KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ

KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ

KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ

KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ

KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ
KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ
Chào mừng bạn đến với OPPEIN - Nhà sản xuất tủ Module lớn nhất châu Á
Hotline: 0934 541 679 English
Menu

KIẾN TRÚC XANH HẠ NHIỆT ĐÔ THỊ

Giữa thời điểm nhiệt độ ngoài trời đang tăng cao đến mức báo động, cả thành phố như bị bóp nghẹt trong những tòa nhà bê tông thì kiến trúc xanh không chỉ là giải pháp “chữa cháy” mà còn được xem là phương án có tính chiến lược để cải thiện chất lượng không gian đô thị. Tiêu chí xanh đang được đặt lên hàng đầu trong thiết kế nhà ở và công trình công cộng nhằm giải nhiệt cho không gian đô thị
Từ những năm 1980, kiến trúc xanh đã được xem như một xu hướng nổi bật của kiến trúc hiện đại trên thế giới. Các công ty xây dựng, các nhà phát triển đang tính toán sử dụng kiến trúc xanh như một chiến lược nhằm tạo ra thương hiệu và bài toán để hướng tới phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc triển khai và nhân rộng mô hình kiến trúc xanh trong thiết kế nhà ở cũng như không gian công cộng có thể nói là còn dè dặt, nếu không nói là kém hiệu quả. Điều này phần nào bắt nguồn từ những quan niệm và nhận thức chưa đầy đủ về kiến trúc xanh như: chi phí tốn kém, mất công bảo dưỡng, không mang lại giá trị…..quan niệm kiến trúc xanh phải trồng thật nhiều cây xanh, phải “phủ xanh” là chưa hoàn toàn chính xác.

Nhà ở nông thôn truyền thống sở dĩ được xem là mô hình kiến trúc xanh tối ưu vì có hệ thống sân, ao, vườn trước, sau và sử dụng các vật liệu tại chỗ. Ngôi nhà được đặt trong mối quan hệ tổng thể hài hòa, chứ không tách biệt với cảnh quan xung quanh. Kiến trúc xanh không có nghĩa là tất cả các loại vật liệu đều phải thân thiện với môi trường mà ngay cả nhà kính, nhà bê tông cốt thép cũng có thể tạo nên công trình xanh nếu được thiết kế một cách phù hợp.Trên thực tế, chi phí thiết kế công trình xanh cũng không cao hơn so với công trình khác như nhiều người nhầm tưởng. Việc đầu tư vào nguyên liệu bền vững như pin mặt trời, biogas… cũng đòi hỏi giá thành cao hơn, tuy nhiên lợi ích thu về là hiệu quả lâu dài và chất lượng cuộc sống thì lại không được các chủ công trình thực sự quan tâm.


Trên thực tế, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã từng “cụ thể hóa” kiến trúc xanh bằng việc đưa ra các tiêu chí như: địa điểm bền vững; sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; chất lượng môi trường trong nhà… Tuy nhiên với điều kiện chật hẹp của không gian đô thị, không phải công trình nào cũng có thể thỏa mãn những yêu cầu trên. Nếu như nhà ống với hệ thống sân trong, hành lang hút gió… đang là phương án được các kiến trúc sư lưu tâm trong thời gian gần đây, thì mô hình này cũng chỉ mới coi là khá thành công ở khu vực phố cổ.

                                                                                                                                                     ( Nguồn: Internet )